TRANG TIN ĐIỆN TỬ VỀ VIÊM GAN B
Chung tay đẩy lùi virus viêm gan B
Liên hệ quảng cáo

Các khối u lành tính - các loại ung thư gan nguyên phát

1) Khối u không phải ung thư (lành tính) cũng có thể phát triển trong gan, gồm:

U mạch: đây là loại khối u gan lành tính hay gặp nhất. Nó tác động tới các mạch máu trong gan và kết quả thường là từ một loại mô dị tật bẩm sinh trong quá trình phát triển phôi thai. Hầu hết các u mạch của gan không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng và không cần điều trị.

U tuyến gan: đây là loại khối u lành tính có nguồn gốc trong tế bào gan - loại chủ yếu của tế bào gan. Trong hầu hết các trường hợp u tuyến gan không gây ra dấu hiệu và triệu chứng, nhưng đôi lúc bạn bị đau bụng, một khối ở bụng hoặc mất máu. Bạn dễ bị loại khối u lành tính này nếu bạn dùng thuốc tránh thai, nhưng biện pháp đơn giản là dừng dùng thuốc thường sẽ làm khối u nhỏ đi.

Tăng sản hạch trọng tâm: khối u này là một vài loại tế bào phối hợp, gồm các loại tế bào gan, tế bào đường mật và mô liên kết. Giống như các khối u lành tính khác, thường hay gặp ở phụ nữ hơn nam giới và thường không gây các dấu hiệu hoặc triệu chứng. 

2) Có rất nhiều loại ung thư gan nguyên phát và triệu chứng gồm:

 

Carcinom tế bào gan:

Đây là dạng ung thư gan nguyên phát hay gặp nhất ở cả trẻ em và người lớn. Ung thư bắt đầu từ các tế bào gan, loại tế bào gan chủ yếu, nhưng có thể lan ra theo nhiều cách khác nhau - như là một khối u đơn độc từ từ xâm lấn các tế bào gan khác hoặc khi ung thư lan ngay lập tức vào toàn bộ gan. Nguyên nhân phổ biến nhất của carcinom tế bào gan gồm xơ gan, nhiễm virus viêm gan B hoặc viêm gan C và ăn thực phẩm có chứa aflatoxin.

Carcinom đường mật: 

Loại ung thư này bắt đầu ở các đường mật nhỏ trong gan. Bạn tăng nguy cơ bị carcinoma đường mật nếu bạn bị sỏi mật hoặc loét tiêu hóa. Các ký sinh trùng trong gan thường được phát hiện ở nhiều nơi tại Đông Nam Á cũng có thể gây loại ung thư này.

U nguyên bào gan: loại ung thư gan hiếm gặp này hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 4 tuổi và có thể do gen bất thường. Thật may là hầu hết trẻ em bị u nguyên bào gan có thể điều trị thành công.

Sarcoma mạch:

Loại ung thư này hiếm gặp bắt đầu từ mạch máu trong gan và do tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp như là vinyl chlorid hoặc các thuốc chứa dioxyt thori (Thorotrast). Các chất này ngày nay ít gặp. Ngành y tế đã không dùng Thorotrast từ gần 50 năm qua, và các công nhân hiện đang được bảo vệ tốt hơn tránh phải tiếp xúc với hóa chất gây ung thư này.

Ung thư di căn:

Ở Mỹ, hầu hết ung thư gan được phát hiện đã di căn tới các nơi khác trong cơ thể. Hơn nữa, được qui là ung thư gan, loại ung thư này thường được gọi như vậy sau khi ung thư có nguồn gốc từ gan và là loại ung thư di căn. Ví dụ, ung thư đã di căn từ gan đến đại tràng được gọi là ung thư đại tràng di căn.

Ung thư di căn được hình thành khi tế bào ác tính tách riêng ra từ ung thư ban đầu và đi khắp cơ thể qua tuần hoàn hoặc hệ bạch mạch. Vì gan gần với một số nội tạng - gồm tuỵ, túi mật, dạ dày, đại tràng, vú và phổi - và vì gan là cơ quan được cung cấp nhiều máu, khối u gan đặc biệt dễ di căn. Ung thư gan thứ phát xảy ra ở hơn 75% người có ung thư các nội tạng giai đoạn muộn khác.

Nguồn Sưu tầm

@Copyright by viemganb.vn
Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo, Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
Viemganb.vn không chịu trách nhiệm về hậu quả do tự ý áp dụng các thông tin trên website
Hit counter:     Online:           Site liên kết: HocGioi.com.vn  |  Hinet.com.vn  |  NgonViet.vn