TRANG TIN ĐIỆN TỬ VỀ VIÊM GAN B
Chung tay đẩy lùi virus viêm gan B
Liên hệ quảng cáo

Tổng hợp các món ăn ngon cho người viêm gan B (11/04/2013)

Người bị viêm gan B luôn cần có chế độ ăn hợp lý, cần dùng các thức ăn dễ tiêu như rau đậu, trái cây, ngũ cốc, hoa quả để có nhiều chất xơ. Dưới đây là một số món ăn ngon thường được các chuyên gia khuyên dùng.

Canh táo đỏ nấu đậu phộng

Táo đỏ, đậu phộng, đường phèn mỗi thứ 30g. Cho đậu phộng vào nồi đất trước, cho nước vào, nấu khoảng 20 phút. Táo đỏ bỏ hột, cho vào nồi đất nấu chung với đậu phộng, thêm 20 phút nữa. Sau đó cho đường phèn vào, nấu tiếp năm phút. Dùng mỗi tối trước khi ngủ, liên tục 30 ngày.

Món này có tác dụng thông tỳ ích khí, khử thấp giải độc, dùng cho viêm gan cấp và mạn tính, xơ cứng gan.

Cháo rau má thích hợp cho người bị viêm gan B cấp tính

Rau má tươi 100g, đậu xanh 50g, gạo tẻ 50g. Rau má rửa sạch cắt nhỏ, gạo, đậu xanh vo sạch cho vào nồi với lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo nhừ. Sau đó, cho rau má vào, nấu sôi lại vài phút. Ăn nóng lúc đói với ít muối hoặc đường.

Món này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thích hợp với người bị viêm gan B cấp tính.

Canh thịt heo nạc nấu nấm rơm dùng cho chứng viêm gan mạn tính

Nấm rơm tươi 200g, thịt heo nạc 200g. Nấm rơm tươi rửa sạch, cắt miếng, bỏ chung vào nồi đất, thêm nước, dùng lửa vừa nấu đến khi thịt nạc chín mềm, thêm gia vị vừa miệng. Dùng ăn trong bữa cơm. Tác dụng giúp tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, dùng cho chứng viêm gan mạn tính.

Canh cần tây, thịt heo nạc – thanh nhiệt, giải độc

Rau cần tây 100g, thịt heo nạc 100g, nấm hương (nấm đông cô) 20g, tỏi 5g, ít muối. Rau cần tây chỉ lấy cuống và lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm hương ngâm nước nóng có chút gừng sau 20 phút thì rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt heo nạc rửa sạch, xắt nhỏ (có thể thay bằng bột đậu xanh), tỏi bóc vỏ, đập dập.

Đun sôi nửa lít nước, cho thịt nạc vào, thịt chín thì cho cần tây, nấm hương, tỏi vào. Tiếp tục đun cho sôi. Ăn nóng lúc đói. Tác dụng giúp thanh nhiệt lợi thấp, giải độc, dùng cho viêm gan cấp và mạn tính.

Cháo gạo lức, hải sâm cho người bị viêm gan B ăn ngủ kém

Gạo lức 80g, hải sâm 40g, cải cúc (hoặc cải bẹ xanh) 40g, táo đỏ tám trái. Gạo lức vo sạch, hải sâm ngâm mềm, cải cúc rửa sạch, cắt nhỏ, táo đỏ rửa sạch, bỏ hột. Nấu gạo thành cháo nhừ, cho các nguyên liệu vào nấu thêm với lửa nhỏ vài phút. Ăn nóng lúc đói.

Món này thích hợp với người bị viêm gan B mạn tính, cơ thể suy nhược, ăn ngủ kém.

Cháo nhân trần – cho người viêm gan khó tiểu

Nhân trần cao 50g, gạo tẻ 100g, đường trắng vừa đủ. Dùng 600ml nước để sắc nhân trần trong 30 phút. Bỏ bã lấy nước đổ vào nồi, cho gạo tẻ vào, dùng lửa nhỏ hầm thành cháo, thêm đường trắng, trộn đều để ăn.

Món cháo này giúp thanh nhiệt giải độc, lợi thấp, thoái hoàng, thích hợp cho người bị viêm gan vàng da lây nhiễm cấp tính, tiểu tiện khó, bí tiểu.

Theo Tuệ Linh

CÁC TIN KHÁC

  Ăn uống đúng cách cho bệnh nhân gan

  6 loại thực phẩm vàng dành cho gan

  Một số quan niệm ăn uống sai lầm mà người bệnh gan thường mắc phải

  Khi bị viêm gan cần ăn uống thế nào?

  Rau má chữa bệnh gan, bài thuốc ít người biết tới

  Những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh gan

  Canh nấm, đậu đen, trạch với thịt nạc rất tốt cho người ung thư gan

  Mãng cầu - Biệt dược trị ung thư hiệu quả gấp vạn lần hóa trị?

  5 cách đơn giản nhất để tăng cường chức năng gan

  Bị viêm gan B nên ăn những loại thịt nào?

WEB LINKS

 
@Copyright by viemganb.vn
Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo, Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
Viemganb.vn không chịu trách nhiệm về hậu quả do tự ý áp dụng các thông tin trên website
Hit counter:     Online:           Site liên kết: HocGioi.com.vn  |  Hinet.com.vn  |  NgonViet.vn