TRANG TIN ĐIỆN TỬ VỀ VIÊM GAN B
Chung tay đẩy lùi virus viêm gan B
Liên hệ quảng cáo

Nhiễm virut viêm gan B có gây dị ứng? (14/09/2012)

Tôi bị viêm gan B nhưng xét nghiệm men gan bình thường. Tôi thường xuyên bị dị ứng, mẩn ngứa, đã dùng nhiều thuốc bổ gan, tiêu độc và thuốc chống dị ứng nhưng cũng chỉ khỏi được một thời gian. Đi khám bác sĩ kết luận bị viêm da dị ứng nhưng tôi uống thuốc không đỡ. Tình trạng bệnh của tôi có phải do gan không? Tôi phải điều trị thế nào cho kết quả tốt nhất?

 Vũ Thị Duyên (Hưng Yên)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay trên toàn thế giới có hơn 2 tỉ người mang những dấu hiệu chứng tỏ đã từng bị nhiễm viêm gan virut B (HBV), trong đó 2/3 số trường hợp này là ở châu Á. Việt Nam có khoảng 10 - 15% dân số bị nhiễm HBV. Như chúng ta đã biết, gan đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng như: chuyển glucose thành glycogen, một dạng dự trữ đường; tổng hợp albumin và prothrombin là hai chất đạm quan trọng trong cơ thể; kiểm soát sự tạo ra và tiết cholesterol; khử các chất độc trong máu như rượu, thuốc và hóa chất; bài tiết ra muối mật và sắc tố mật; dự trữ vitamin... Vì thế gan bị viêm sẽ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác.

Bệnh nhân viêm gan B đôi khi có những triệu chứng không rõ ràng như: sốt, nhức đầu, đau nhức mình, mệt mỏi giống như bị cảm cúm; buồn nôn, chán ăn, đau tức vùng dưới sườn bên phải, nước tiểu vàng đậm sau đó vàng da, vàng mắt. Nếu viêm gan nặng, chức năng gan suy giảm, xét nghiệm thấy men gan tăng. Để phòng tránh tốt nhất, mỗi chúng ta hãy đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm và tiêm phòng viêm gan nếu chưa bị nhiễm. Trường hợp của bạn có nhiễm virut viêm gan B, hiện tại xét nghiệm men gan bình thường thì cũng không đáng lo, nhưng cần thăm khám định kỳ 6 tháng/lần.

 

Còn biểu hiện thường xuyên bị dị ứng, mẩn ngứa thì không phải do gan mà có thể do bạn bị cơ địa dị ứng như ăn thực phẩm gây dị ứng như tôm cua, dị ứng thời tiết lạnh, dị ứng ánh sáng, chất tiếp xúc như xà phòng, mỹ phẩm... Bạn cần theo dõi để tránh các yếu tố là nguyên nhân gây dị ứng thì bệnh mẩn ngứa mới khỏi được và cần khám ở chuyên khoa dị ứng và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp bệnh gan mật cũng có thể gây mẩn ngứa toàn thân do tăng sắc tố mật, nhưng thường kèm theo có vàng da và khi điều trị hết vàng da thì mẩn ngứa cũng hết dần.    

       BS. Nguyễn Văn Thịnh
 
 
CÁC TIN KHÁC

  Khi mang thai có nên dừng điều trị viêm gan B không?

  Có nên mang thai khi đang điều trị viêm gan b?

  Hạn chế kháng thuốc khi điều trị viêm gan B

  Sau sanh bé cần chích bao nhiêu mũi vacxin viêm gan B?

  Đông y hay Tây y chữa xơ gan tốt hơn?

  Sau khi cắt bỏ gan có thể hồi phục lại không?

  Kháng thể viêm gan B là gì?

  Đặt mua huyết thanh kháng viêm gan B ở đâu?

  Vợ bị viêm gan B có lây cho chồng?

  Có nên hiến gan cứu bạn nhiễm virus viêm gan B?

WEB LINKS

 
@Copyright by viemganb.vn
Mọi thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo, Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ
Viemganb.vn không chịu trách nhiệm về hậu quả do tự ý áp dụng các thông tin trên website
Hit counter:     Online:           Site liên kết: HocGioi.com.vn  |  Hinet.com.vn  |  NgonViet.vn